Dịch thuật chất lượng – có thể áp dụng dịch máy, ChatGPT?

Với sự ra mắt gần đây của ChatGPT và các ứng dụng AI khác, sự chú ý đến dịch máy cũng ngày càng tăng. Phải chăng, Công nghệ phù hợp đã mang đến những cơ hội mới cho thế giới dịch thuật

chat gpt dich thaut

Sự “thông minh kiệt xuất” của AI khiến mọi ngành có vẻ như đang bị đe dọa, các công cụ dịch máy hiện có áp dụng AI đang dần tuyệt vời hơn, nhanh chóng hơn và dường như làm tất cả mọi việc của một dịch giả chuyên nghiệp.

Tuy vậy, Không giống như công cụ dịch thuật đó, các tế bào thần kinh trong não con người chúng ta có thể dễ dàng áp dụng các sắc thái, sự nhấn mạnh của chủ đề và ngữ cảnh một cách chính xác.

Giá trị gia tăng của bản dịch máy là gì?

Tất cả những gì đã nói, chúng tôi không định khẳng định rằng bản dịch máy không tăng thêm giá trị. Chất lượng dịch máy (còn được gọi là MT) đã được cải thiện trong 5 năm qua. Đặc biệt là nhờ ứng dụng công nghệ Học Sâu (deep learning), nơi những hệ thống như vậy được đào tạo để mô phỏng bộ não con người.

Tính ứng dụng chuyên nghiệp của MT cũng được cải tiến hơn nữa khi các công ty tịch hợp chúng với các bảng thuật ngữ cụ thể để ứng dụng có thể đưa vào văn bản một cách tự động, nhất quán và chính xác mà không cần sự can thiệp của con người.

Các công ty cũng tích hợp bộ nhớ dịch của họ vào các ứng dụng dịch tiêu chuẩn mà người dịch sử dụng để xử lý bản dịch. Điều này cho phép người dịch tập trung vào việc kiểm tra và điều chỉnh đầu ra MT thay vì tự mình thực hiện toàn bộ bản dịch từ đầu.

Nói cách khá, MT sẽ đảm nhiệm công việc đơn giản hơn – những hạng mục đơn giản trong quy trình xử lý dự án dịch – trong khi trí tuệ của người dịch có thể tập trung vào chuyên môn ngôn ngữ và kiến thức về chủ đề này.

Triển khai các công cụ dịch máy và AI trong các bước đơn giản của quá trình dịch thuật.

Do đó, công ty dịch thuật có thể đón nhận sự phát triển của MT và AI, giúp các biên dịch viên tập trung vào phần dịch thuật áp dụng sâu về mặt trí tuệ và giao công việc lặp đi lặp lại đơn giản hơn cho MT. Tất nhiên, điều này cũng sẽ mang lại lợi ích về tính hiệu quả và do đó giảm chi phí dịch thuật. Và điều đó sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng!

Xem thêm Tiềm năng của ChatGPT trong dịch thuật

Áp dụng AI và MT cho các bản dịch phức tạp hơn như bản dịch tiếp thị, kỹ thuật, y tế hoặc pháp lý.

neural network

Việc này hoàn toàn không khả thi, bởi khi MT mắc những lỗi như vậy trong cách diễn đạt kỹ thuật, y tế, pháp lý và tiếp thị thì lại công việc trở nên phức tạp hơn. Khi bối cảnh, cách diễn đạt chính xác, cách sử dụng sắc thái, sự hài hước, văn hóa và sự khác biệt giữa nghĩa đen và nghĩa bóng có tầm quan trọng lớn đối với ý nghĩa của thông điệp thì không có chỗ cho sai sót. Nó có thể tỏ ra thiếu chuyên nghiệp đối với người đọc và đôi khi còn gây ra hậu quả tai hại.

MT và AI tiếp tục phát triển

May mắn thay, MT tiếp tục học hỏi, nhờ AI phân tích khối lượng lớn dữ liệu văn bản, tìm kiếm các mẫu nhất định và tìm hiểu xem bản dịch nào phù hợp trong các trường hợp tương tự. Việc áp dụng DNN (Neural Network- Mạng nơ-ron nhân tạo) gần đây cũng là một bước tiến. Công nghệ này tập trung vào việc bắt chước hoạt động của các tế bào thần kinh não người, kết nối các tế bào thần kinh trong phần mềm và làm cho các kết nối mạnh hơn. Nói cách khác: quá trình học tập trở nên giống con người hơn.

Kết luận

Các công nghệ dịch máy và AI rất thông minh, tuy nhiên sự can thiệp của con người vào quá trình dịch thuật vẫn rất quan trọng và các công ty dịch thuật cần tận dụng những khả năng đã được chứng minh do MT cung cấp. Mục tiêu là vẫn là hoàn thành một quy trình dịch thuật hiệu quả, giúp bạn hoàn toàn trút bỏ gánh nặng và luôn cung cấp cho bạn bản dịch chất lượng cao và chi phí thấp.

Xin chào! bkmos có thể hỗ trợ gì cho bạn?
Xin chào! bkmos có thể hỗ trợ gì cho bạn?
Gọi cho chúng tôi!